Mệt Mỏi Uể Oải Mỗi Buổi Sáng
Sức Khỏe

Cách Ngủ Ít Mà Sáng Dậy Không Thấy Mệt – Mẹo Vặt Cải Thiện Cuộc Sống

Có bao giờ bạn rơi vào một trạng thái như thế này chưa ? Bạn ngủ và sáng dậy bạn cảm thấy bạn rất mệt dù cho đêm hôm trước bạn ngủ ít hay là ngủ nhiều thì không hiểu vì sao sáng dậy rất mệt rất cáu gắt rất khó chịu. Và ngày hôm đó không thể tập trung công việc vì lúc nào cũng cảm thấy lờ đờ , uể oải trong người.

Mệt Mỏi Uể Oải Mỗi Buổi Sáng
Mệt Mỏi Uể Oải Mỗi Buổi Sáng

Tại sao bạn luôn mệt mỏi vào mỗi buổi sáng

Có thể có nhiều lí do về sức khỏe khác nhau nhưng ở đây chúng tôi sẽ  phân tích về thời gian để đi ngủ và thức dậy của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề về thời gian ngủ của bạn một cách cụ thể nhất.

Theo khoa học thì giấc ngủ của bạn sẽ diễn ra theo chu Kỳ . Nếu thức dậy vào giữa chu kỳ thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải. Nếu bạn tính toán chuẩn thời gian thức dậy vào thời điểm chuyển giao chu kì thì bạn chỉ cần ngủ 3-4 tiếng đồng hồ nhưng hiệu quá có khi lại tốt hơn ngủ đến 6-7 tiếng . Mỗi chu kỳ của một giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút và trong mỗi chu kỳ thì có 5 trạng thái .

Trạng thái ru ngủ

Tùy vào mỗi người mà thời điểm diễn ra nhanh hay chậm , thường thì thời gian diễn ra trạng thái này từ 5-20ph. Ở trạng thái này, cơ thể chuyển dần sang trạng thái lim dim, hay giật mình và dễ bị đánh thức.

Trạng thái ngủ nông

Chiếm khoảng 50-55% tổng thời gian giấc ngủ. Cơ thể bắt đầu chùn xuống, mắt sẽ ngừng chuyển động, hoạt động của bộ não chậm lại.

Trạng thái ngủ sâu

Chiếm dưới 10% thời lượng giấc ngủ. Ở giai đoạn này sóng não delta diễn ra rất chậm. Nhiệt độ cơ thể, nhịp đập của tim tim, hơi thở, huyết áp của cơ thể đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng được thư giãn .

Trạng thái ngủ rất sâu

Trạng thái này chiếm 10-15% thời lượng giấc ngủ. Trong giai đoạn này cơ thể  gần như nghỉ ngơi hoàn toàn.

Trạng thái ngủ mơ

Chiếm khoảng 20-25% tổng thời gian ngủ. Trong giấc ngủ xuất hiện những giấc mơ ở giai đoạn này. Mặc dù đang ngủ nhưng mắt chúng ta có chuyển động trong khi tay chân vẫn nằm im

Điểm qua 5 trạng thái giấc ngủ thì ta có để thấy được nếu muốn có một giấc ngủ lý tưởng để khi thức giấc bạn vẫn tỉnh táo và sảng khoái cần đảm bảo 2 yếu tố: Ngủ đủ chu kỳ (5 chu kỳ) và thức dậy đúng lúc (cuối giai đoạn 5 hoặc đầu giai đoạn 1).  Nghiên cứu khoa học mới nhất khuyên bạn nên quên đi cách tính thời gian ngủ một đêm là bao lâu, thay vào đó hãy tính thời gian thức dậy sao cho đúng chu kỳ .

Công thức để tỉnh dậy theo đúng chu kỳ :

tuoi tinh

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + 1,5h x 5(5 chu kỳ) + X

90p = 1.5h

X: là thời gian mà bạn ước lượng khi bắt đầu đi vào giấc ngủ  – thời gian trung bình thường từ 10p đến 14p , nếu bạn nằm xuống mà 30p phút sau mới ngủ được thì cho X là 30 nhé !

Nếu bạn ngủ lúc 22h (22h + 1,5h x 5 + 14 ) thì sáng thì bạn nên dậy lúc 5h44′ sáng

Nếu bạn ngủ lúc 1h (1h + 1,5h x 5 + 14) sáng thì bạn nên dậy lúc 8h44′ sáng

Nếu bạn muốn thức dậy vào 6h sáng, bạn nên đi ngủ vào lúc 20h46′ hoặc 22h16′, 23h46′ hoặc thậm chí 1h16′ cũng hoàn toàn khả thi.

Áp dụng công thức này để tính toán thời gian ngủ và thức dậy phù hợp, đảm bảo bạn sẽ có giấc ngủ ngon xua tan mọi mệt mỏi dù cho có thức khuya đi chăng nữa.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *